Công Ty cổ phần Bảo An Khang

Tất cả cho sức khỏe và cuộc sống

  Trực tuyến :  33
  Lượng truy cập :  2803409
 
Tin Tức

 Dân Tuy Hòa chuẩn bị hứng chịu ’lũ thủy điện’

Dân Tuy Hòa chuẩn bị hứng chịu ’lũ thủy điện’

Người dân Tuy Hòa (Phú Yên) cả ngày nay lo ứng phó với lũ do cả 3 hồ thủy điện trên sông Ba đều xả nước. Các gia đình kê vật dụng lên cao, chuyển trẻ con và người già đến nơi an toàn. Tiểu thương sẵn sàng chạy lũ.
> Thủy điện xả lũ, thành phố Tuy Hòa sẽ ngập nặng / Lũ Nam Trung bộ lên nhanh, vỡ một hồ chứa nước

Hàng nghìn người dân thành phố Tuy Hòa đã chuẩn bị ứng phó với lũ lụt. Anh Bùi Văn Dũng, xã Bình Ngọc, đã kê sẵn các vật dụng trong nhà lên cao. Rút kinh nghiệm trận lũ khủng khiếp năm 2009, anh cố gắng cứu đồ đạc trong nhà bằng mọi vật dụng có thể nhưng rốt cuộc, cả gia đình anh phải “bỏ của chạy lấy người”.

Do đó lần này anh di chuyển tất cả trẻ con, người già, phụ nữ trong gia đình đến nơi cao ráo, chỉ còn đàn ông ở lại để trông coi đồ đạc nhà cửa. "Chúng tôi đang sẵn sàng đón lũ, nhưng rất lo không biết tình hình sẽ diễn ra như thế nào", người đàn ông này lo lắng nói.

Tương tự anh Dũng, người dân Tuy Hòa đang phải liên tục theo dõi tình hình mưa lũ và những thông báo của chính quyền địa phương. Tư thương tại các chợ lo lắng kê cao hàng hóa, vật dụng và sẵn sàng chạy lũ đến nơi an toàn. Lượng tiêu thụ dầu hỏa tại các điểm mua bán xăng dầu tăng vọt vì người dân chuẩn bị ứng phó với sự cố mất điện trên diện rộng.

Nước lũ đã tràn bờ, tấn công ruộng lúa, hoa màu và khu dân cư. Ảnh: Sơn Ninh
Nước lũ đã tràn bờ, tấn công ruộng lúa, hoa màu và khu dân cư. Ảnh: Sơn Ninh

Vào 13h chiều nay, các hồ thủy điện trên dòng sông Ba đã xả lũ đạt lưu lượng 6.000 m3 một giây. Ban chỉ huy phòng chống lụt bão tỉnh Phú Yên tiếp tục thông báo công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng về nguy cơ khoảng 19h tối nay, mực nước sông Ba tại Tuy Hòa sẽ vượt báo động 3, cả thành phố bị ngập lụt.

Chiều nay, Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn thành phố Tuy Hòa đã họp và triển khai ngay các phương án hỗ trợ người dân neo đậu tàu thuyền an toàn, chuẩn bị sẵn sàng di dời đến nơi an toàn khi bị lũ uy hiếp.

Huyện Tây Hòa là địa phương sớm nhất trực tiếp chịu ảnh hưởng của việc xả lũ. Đến chiều nay, mực nước sông Ba trên địa bàn huyện Tây Hòa ở mức báo động 2. Ông Nguyễn Hữu Pháp, Phó trưởng Ban chỉ huy phòng chống lụt bão huyện Tây Hòa cho biết: "Nếu thông báo xả lũ đạt mức 10.000m3 một giây, huyện sẽ thực hiện các phương án di dời dân tại những vùng xung yếu thuộc xã Hòa Thịnh, Hòa Mỹ Tây và Hòa Phong".

Sau khi di dời đồ đạc, trẻ con, phụ nữ đến nơi cao ráo hơn, người đàn ông này ngồi chờ nước lên. Ảnh: Sơn Ninh
Sau khi di dời đồ đạc, trẻ con, phụ nữ đến nơi cao ráo hơn, người đàn ông này ngồi chờ nước lên. Ảnh: Sơn Ninh

Chính quyền huyện Đồng Xuân đã di dời 51 hộ dân ở thôn Thạnh Đức (Xuân Quang 3) và 61 hộ ở thôn Gò Cốc (Xuân Quang 20). Huyện cũng đang tiếp tục vận động di dời dân ở hai thôn Gò Bông và Gò Lan (xã Xuân Phước) đến nơi an toàn.

Trong khi đó, tại huyện Tuy An, 5 xã đã bị nước lũ chia cắt và gây ngập. Tuyến đường bộ từ Tuy An lên huyện miền núi Đồng Xuân ngập nặng, xe cộ không thể qua lại được. Huyện Tuy An đã phải di dời 39 hộ dân với 102 nhân khẩu thuộc thị trấn Chí Thạnh, các xã An Dân và An Ninh Đông đến nơi an toàn.

Phó trưởng Ban chỉ huy phòng chống lụt bão huyện Tuy An, ông Nguyễn Vũ Hành cho biết, huyện đang tổ chức lực lượng ứng cứu túc trực 24/24h sẵn sàng chỗ ở, phương tiện để di dời 977 hộ với 3.280 nhân khẩu vùng xung yếu, khi nước lũ tiếp tục dâng cao.

Tính đến chiều nay, các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Lâm Đồng có khoảng 10 người chết vì mưa lũ trong 3 ngày qua. Hàng chục nghìn nhà cửa bị cuốn trôi, sập, tốc mái. Hàng nghìn ha hoa màu bị ngập. Thiệt hại hiện chưa thống kê được.

Khoa Thy

Ý kiến của bạn

 
 Thay hình khác
  
Off Telex VNI VIQR
 

Nguồn vnexpress.net
 
Các tin khác cùng mục "Tin Tức"
|
CÔNG TY CỔ PHẦN BẢO AN KHANG
* Trụ sở chính: B20-20 Khu officetel, Toà nhà Sunrise Cityview Số 33 Nguyễn Hữu Thọ, Phường Tân Hưng, Quận 7, TPHCM.
* Điện thoại: ( 028) 62799008 - ( 028) 62799009
© 2011 baoankhang.com - Designed by viettructuyen.com.