Công Ty cổ phần Bảo An Khang

Tất cả cho sức khỏe và cuộc sống

  Trực tuyến :  30
  Lượng truy cập :  2687770
 
Tin Tức

 Chen lấn để nộp báo cáo cho cơ quan thuế

Chen lấn để nộp báo cáo cho cơ quan thuế

Hàng loạt Chi cục thuế ở TP HCM hôm nay trong tình trạng quá tải, dồn ứ cục bộ, khi người người đổ xô nộp báo cáo hóa đơn tồn của năm cũ, tờ khai thuế giá trị gia tăng (VAT), quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp...

Những tờ hoá đơn đã đóng dấu được chuyền tay nhau, chứ đại diện doanh nghiệp không thể trực tiếp lên nhận bởi dòng người dày đặc. Ảnh: B.H.

Theo quy định, 20/1 là thời hạn cuối cùng các doanh nghiệp nộp tờ khai thuế VAT tháng 12, tờ khai quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp quý IV. Tuy nhiên, thời điểm này cũng là hạn chót cho việc đăng ký để những tờ hóa đơn còn tồn đến ngày 31/12 năm trước có thể tiếp tục dùng trong quý I, khiến tình trạng ùn ứ ở các Chi cục thuế vốn đã rất căng thẳng vào ngày này hàng tháng, nay lại càng nóng bỏng hơn.

Tại Chi cục thuế quận Bình Thạnh, dòng người vây kín toàn bộ khu vực bên ngoài. Việc gửi xe trở nên rất khăn, không ít người phải đứng ngoài đường dưới cái nắng nóng ban trưa gần 30 phút chờ tới lượt, giao thông có lúc bị ách tắc. Bên trong, loa phát liên tục nhưng lượng người tập trung quá đông nên việc di chuyển qua lại giữa các bàn để nộp tờ khai thuế VAT, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế môn bài và báo cáo hoá đơn tồn rất khó khăn. Ngay khi đã nộp xong, người nào muốn lấy lại những văn bản đã có đóng dấu của Chi cục Thuế cũng không dễ dàng gì bởi lớp người phía trước đã vây kín các bàn làm việc.

Tình trạng dồn ứ tại Chi cục thuế Bình Thạnh diễn ra từ 2 ngày nay. Ảnh: B.H.

Chị Trần Thu Trang, kế toán một công ty may mặc thất thểu cho biết: "Hồ sơ đã nộp, nhưng chờ suốt 3h tiếng vẫn chưa thấy gọi tên nhưng không cách nào lấn sâu vào trong để hỏi xem đã được duyệt chưa". Không riêng chị, nhiều người đứng tràn ra khu vực bên ngoài, nên khó có thể nghe thấy loa thông báo gọi đại diện doanh nghiệp nào.

Anh Trần Văn Trung, đại diện một công ty đầu tư sản xuất cho biết rất bất ngờ trước tình trạng quá tải tại đây, bởi những tháng trước không đông tới mức người người đi nộp thuế phải nhích từng bước một. Nhiều người lục tung đống hồ sơ bị đẩy ra một góc bàn do loa thông báo liên tục nhưng không có ai đến nhận. Một số văn bản sau nhiều lần chuyển tay đã bị rách.

Tình hình tương tự cũng diễn ra ở Chi cục thuế quận 3. Ảnh: B.H.

Tình hình tương tự diễn ra tại Chi cục thuế quận 3, quận 10. Riêng Chi cục thuế quận 10, hôm nay có gần 1.000 doanh nghiệp đến đăng ký sử dụng hóa đơn tồn năm ngoái cho quý I năm nay. Chị Trần Thu Hà, nhân viên công ty sản xuất kệ thép lo lắng: "Chờ từ đầu giờ chiều đến gần hết giờ làm việc nhưng tôi vẫn chưa được gọi tên để nộp hồ sơ, huống chi nói tới việc nhận lại một xấp giấy tờ, trong khi hôm nay đã là hạn chót". Cuối giờ chiều, tại Chi cục thuế quận 10, vẫn còn hàng trăm đại diện doanh nghiệp xếp hàng, ngồi chờ nhận lại hồ sơ.

Ngày 20 hàng tháng vốn là cao điểm nhận các tờ khai hóa đơn VAT ở các Chi cục thuế. Điều này cộng với việc phải nộp các hồ sơ khác như tờ khai quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp, đăng ký dùng hóa đơn đã mua trong quý I, nộp thuế môn bài... khiến hầu hết các chi cục thuế ở trong tình trạng quá tải.

Hơn 4h chiều, lượng người có mặt tại Chi cục thuế quận 10 vẫn đông đúc. Ảnh: B.H.

Đại diện Chi cục thuế Bình Thạnh cho biết sẽ gia hạn việc nộp báo cáo hóa đơn tồn đến cuối tuần, thay vì hôm nay là hạn cuối. Trong khi đó, Chi cục phó Chi cục thuế quận 10 Nguyễn Thị Cúc cho biết sẽ linh động cho doanh nghiệp sang hôm sau nộp mà không bị phạt. Chi cục quận 10 đã huy động toàn bộ nhân sự ở các bộ phận để nhận và giải quyết các hồ sơ giấy tờ của đại diện doanh nghiệp. "Trưa nay, chi cục bị mất điện trong 1h đồng hồ nên khâu giải quyết có phần chậm lại", bà Cúc cho biết.

Còn tại Chi cục thuế quận 3, bà Phạm Thị Hai - Chi cục trưởng cho rằng tình hình nộp báo cáo hóa đơn tồn không quá căng thẳng. Hiện quận có gần 5.000 doanh nghiệp nhưng chỉ khoảng 1.000 doanh nghiệp cần phải thực hiện báo cáo tình hình sử dụng hoá đơn tồn. Số lượng không còn nhiều, bởi doanh nghiệp đã thực hiện đăng ký rải rác từ đầu tháng. Lượng người tập trung chiều nay tuy vẫn còn đông (chủ yếu nộp tờ khai thuế VAT, tờ khai quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp) nhưng lãnh đạo chi cục khẳng định sẽ giải quyết hết các hồ sơ của doanh nghiệp.

Hình ảnh người dân xếp hàng tại các Chi cục Thuế để nộp báo cáo hóa đơn tồn của năm cũ, tờ khai thuế giá trị gia tăng (VAT), quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp... cũng xảy ra tại Hà Nội.

Theo cán bộ Cục Thuế Hà Nội, ngày 20/1 là thời điểm cuối cùng chốt sổ các hóa đơn chứng từ của tháng và năm cũ. Đây chính là lý do khiến các doanh nghiệp đổ xô đến làm thủ tục vào ngày này. "Không chỉ hôm nay - kỳ quyết toán cuối cùng của năm mà vào ngày 20 hằng tháng, tình trạng xếp hàng cũng xảy ra tại hầu hết các Chi cục Thuế ở Hà Nội", cán bộ này nói.

Ông này cho rằng tình trạng này xảy ra một phần vì doanh nghiệp để "nước đến chân mới nhảy". Trong khi đó, cơ quan thuế lại tiếp nhận hồ sơ từ ngày 15 hằng tháng đến ngày 20.

Bạch Hường - Hồng Anh

Ý kiến của bạn

 
 Thay hình khác
  
Off Telex VNI VIQR
 

Nguồn vnexpress.net
 
Các tin khác cùng mục "Tin Tức"
|
CÔNG TY CỔ PHẦN BẢO AN KHANG
* Trụ sở chính: B20-20 Khu officetel, Toà nhà Sunrise Cityview Số 33 Nguyễn Hữu Thọ, Phường Tân Hưng, Quận 7, TPHCM.
* Điện thoại: ( 028) 62799008 - ( 028) 62799009
© 2011 baoankhang.com - Designed by viettructuyen.com.