Công Ty cổ phần Bảo An Khang

Tất cả cho sức khỏe và cuộc sống

  Trực tuyến :  32
  Lượng truy cập :  2824358
 
Tin Tức

 Google gây sốc với kế hoạch nhân sự mới

Google gây sốc với kế hoạch nhân sự mới

Bất chấp kết quả kinh doanh khả quan, hãng tìm kiếm khổng lồ vẫn quyết định đưa nhà đồng sáng lập Larry Page lên làm giám đốc điều hành (CEO) thay cho Eric Schmidt.

Google cho biết quyết định sẽ có hiệu lực từ 4/4, với mục đích hợp lý hóa khả năng ra quyết định, phân định trách nhiệm rõ ràng hơn và nâng cao năng lực giải trình của người đứng đầu công ty.

Quyết định này được đưa ra sau khi công ty công bố lợi nhuận quý IV/2010 tăng tới 29%. Tuy nhiên, Page đảm nhận vị trí CEO khi Google đang đa dạng hóa các hướng kinh doanh, tấn công sang thị trường phục vụ cho các doanh nghiệp nhỏ, không chỉ dừng lại ở website chia sẻ video YouTube mà mở rộng sang cung cấp dịch vụ quảng cáo trên điện thoại di động với hệ điều hành Android...

"Google tiếp tục tiến lên và chinh phục những mục tiêu cao nhất. Người ta đang cố kêu gọi tăng trưởng bền vững, nhưng thực tế thì tốc độ tăng trưởng vẫn là những gì tinh tú nhất", ông Clayton Moran, nhà phân tích tại hãng Benchmark nói.

Larry Page (trái) và Eric Schmidt trong một buổi nói chuyện với các nhà báo. Ảnh: SMH
Larry Page (trái) và Eric Schmidt trong một buổi nói chuyện với các nhà báo. Ảnh: SMH

Theo The Wall Street Journal, trong kế hoạch thay đổi nhân sự, Schmidt sẽ không còn chịu trách nhiệm với công việc điều hành hằng ngày. Thay vào đó, anh sẽ lên làm chủ tịch cấp cao, tập trung vào các thương vụ lớn, chăm sóc đối tác, khách hàng và mở rộng quan hệ làm ăn. Schmidt sẽ tiếp tục là cố vấn cho Page và nhà đồng sáng lập Sergey Brin. Riêng Brin sẽ tiếp tục cống hiến năng lực của mình cho các dự án chiến lược.

Trao đổi với các nhà đầu tư, Schmidt tin rằng sẽ không có sự xáo trộn nào trong chiến lược phát triển của công ty. "Công việc giám sát hằng ngày giờ không còn cần thiết nữa", anh phát biểu trên Twitter.

Một năm trước, Google đã chỉ định Nikesh Arora, người đứng đầu bộ phận kinh doanh toàn cầu, đảm nhận việc đưa hình ảnh công ty ra công chúng, chẳng hạn xuất hiện tại các cuộc hội thảo, phát biểu với truyền thôn. Công việc này trước đó thuộc về trách nhiệm của Schmidt. Một nguồn tin cho biết, lý do của sự thay đổi này là Schmidt quá căng thẳng và quá mệt mỏi khi phải tiếp xúc với báo chí.

Phát ngôn viên Google Gabriel Stricker phủ nhận điều này và cho biết Schmidt vẫn là gương mặt đại diện của công ty trước công chúng.

Tuy nhiên, các nhà phân tích vẫn cố tìm ra nguyên nhân dẫn tới kế hoạch thay đổi nhân sự. Vài người cho rằng căng thẳng giữa Schmidt và hai nhà đồng sáng lập có thể là một nguyên nhân. Có một vài va chạm nảy sinh khi Google phải thoái lui khỏi Trung Quốc vì chế độ kiểm duyệt gắt gao.

"Thực tế đã có nhiều cuộc tranh cãi khá căng thẳng quanh câu chuyện ở Trung Quốc", nhà phân tích Colin Gillis ở BGC Partners nói.

Trong thông cáo báo chí mới phát đi, Schmidt said nói: "Với việc làm rõ vai trò của từng cá nhân, chúng tôi sẽ phân định tốt hơn trách nhiệm và năng lực giải trình của người lãnh đạo công ty. Theo thiển ý của tôi, Larry đã sẵn sàng đảm nhận vị trí đứng đầu".

Còn Page cho rằng Schmidt đã có những thành tích nổi bật khi lãnh đạo Google trong suốt thập kỷ qua. "Kết quả công việc tự nó nói lên tất cả", anh nói thêm.

Dẫu vậy, sự thay đổi này vẫn khiến giới quan sát ngạc nhiên và lo lắng cho Goolge.

"Việc thay CEO thực sự là không ai ngờ tới. Và có thứ gì đó gây lo ngại cho nhà đầu tư", chuyên gia Moran nói.

Cổ phiếu Google trong phiên giao dịch ngoài giờ hôm qua tăng 1,3% lên 635 USD sau khi công ty công bố kết quả kinh doanh lạc quan. Lợi nhuận của công ty trong quý tư năm 2010 đạt 2,54 tỷ USD, tương đương 7,81 USD mỗi cổ phiếu. Cùng kỳ năm 2009, kết quả này chỉ là 1,97 tỷ USD, tương đương 6,13 USD một cổ phiếu. Doanh thu của công ty cũng tăng 26% lên 8,44 tỷ USD.

Trước đó, các chuyên gia kỳ vọng lợi nhuận của công ty vào khoảng 6,06 tỷ USD, tương đương 8,08 USD mỗi cổ phiếu.

Hải Minh


Nguồn vnexpress.net
 
Các tin khác cùng mục "Tin Tức"
|
CÔNG TY CỔ PHẦN BẢO AN KHANG
* Trụ sở chính: B20-20 Khu officetel, Toà nhà Sunrise Cityview Số 33 Nguyễn Hữu Thọ, Phường Tân Hưng, Quận 7, TPHCM.
* Điện thoại: ( 028) 62799008 - ( 028) 62799009
© 2011 baoankhang.com - Designed by viettructuyen.com.